เทคนิคสอบติดแพทยศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

วิธีการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย

สวัสดีค่ะ พี่เป็นคนนึงที่อยากเป็นหมอเหมือนกับน้องๆหลายๆคน พี่ไม่ใช่คนที่เก่งอะไรมากมายแต่สิ่งที่ทำให้พี่ประสบความสำเร็จก็คือ ”ความสม่ำเสมอ” พี่ยอมเสียเวลาที่คนอื่นนอนเล่น ดูหนัง ดูละคร เพื่อทำตามความฝัน บทความนี้ พี่อยากมาแบ่งปันวิธีการเตรียมตัวสอบ เผื่อน้องๆจะลองเอาไปเป็นแนวทาง

การอ่านหนังสือ
เราต้องรู้จักแบ่งเวลาอ่านหนังสือให้ดี ทำเป็นตารางการอ่านแต่ละวันก็ได้แต่ถ้าทำตารางอ่านหนังสือแล้วก็ควรทำตามแผนที่ตั้งไว้ให้ได้ด้วย โดยจะแบ่งตารางเป็นช่วงวันธรรมดา วันเสาร์-อาทิตย์และช่วงปิดเทอม อย่างวันธรรมดาเราก็กำหนดไว้เลยว่าจะอ่านช่วงกี่โมงถึงกี่โมง อ่านวิชาอะไรบ้าง วันเสาร์อาทิตย์อาจจะเรียนพิเศษแล้วตอนเย็นก็กลับมาทบทวน ส่วนช่วงปิดเทอมอาจจะทบทวนเยอะหน่อย อาจจะแบ่งเป็นเช้าวิชานึง บ่ายวิชานึง ช่วงดึกอีกวิชานึง แต่ละวิชาก็อาจจะมีทั้งการทบทวนและลองฝึกทำข้อสอบ 

เรื่องเรียนพิเศษ
ควรเรียนเนื้อหา ม.ปลายให้จบก่อน ม.5 เทอม2 และม.6 เทอม1 ก็เรียนพวกตะลุยโจทย์วิชาที่เราไม่แม่น แต่ไม่จำเป็นต้องเรียนทุกวิชานะ วิชาที่คิดว่าตัวเองทบทวนเองได้ก็ควรทบทวนเอง นอกจากจะไม่เปลืองเงินและเสียเวลาแล้วยังได้จัดระบบความคิดเองด้วย การจัดระบบความคิดเป็นสิ่งที่สำคัญมากกกกก เพราะเวลาเราทำข้อสอบแบบวิเคราะห์เราจะทำได้ดีขึ้น แต่ระหว่างที่เรียนพิเศษก็ต้องทบทวนเนื้อหา ทำshort noteเองและทำโจทย์เรื่องที่พึ่งเรียนจบไปด้วย ม.6 เทอม2 ก็ควรลองทำข้อสอบจริงและจับเวลาด้วย ความจริงทำตั้งแต่เทอม1เลยก็ได้นะ เพราะเวลาเราจับเวลาเราจะมีความกดดันมากขึ้น คะแนนจะแย่ลงแต่ถ้าเราทำบ่อยๆ เราก็จะชินและไม่รนเวลาทำข้อสอบ และถ้าเราเบื่อการทวนแบบอ่านครเดียวลองชวนเพื่อนมาติวก็เป็นการทบทวนที่สนุกไปอีกแบบ และยังได้รู้จุดบกพร่องของตัวเองจะได้ไปทบทวนเพิ่มอีกด้วยการพักผ่อน 

เราไม่ควรเครียดจนเกินไป เพราะความเครียดจะส่งผลเสียต่อร่างกายและเรายังไม่สามารถทำสิ่งต่างๆได้อย่างเต็มที่อีกด้วย เราควรมีเวลาพักผ่อนอาจจะเป็นการไปเที่ยว ช๊อปปิ้ง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬา นอน แต่ก็ไม่ใช่พักผ่อนจนลืมอ่านหนังสือนะ!!!นอกจากนี้แรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจจากพ่อแม่ หรือจากตัวเราเอง การที่เรามีแรงบันดาลใจจะทำให้เรามุ่งมั่นและมีความพยายามมากขึ้น

ก่อนที่เราจะทำข้อสอบแบบจับเวลาเอง เราก็เอา short noteที่เราเคยจดไว้มาอ่าน อาจจะอ่านเฉพาะเรื่องที่เราไม่แม่นหรืออ่านทบทวนทั้งหมดก็ได้ พอก่อนสอบประมาณ1สัปดาห์เราก็เอา short note ที่เราเคยจดไว้ทั้งหมดมาทบทวนแล้วทำข้อสอบเหมือนสอบจริง ไม่มีการทดเวลาหรือกลับมาแก้ข้อผิดและคิดคะแนนตามจริง!!! จะได้เป็นการประเมินตัวเอง เรื่องไหนที่เราผิดบ่อยๆก็กลับไปทบทวนใหม่ เรื่องไหนเฉลยมีวิธีที่ง่ายกว่าก็ลองเอามาประยุกต์ใช้ ครั้งหน้าจะได้ประหยัดเวลาในการทำมากขึ้น

นส.ธัญชนก สุทธิพันธ์กูร (แพรวา)
รร.สวนกุหลาบวิทยาลัยนนทบุรี GPA 4.00
สอบติดคณะแพทยศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

เทคนิคพิชิตสอบอื่น ๆ

จุฬาติวเตอร์โฮม ศูนย์รับสอนพิเศษตามบ้าน แบบตัวต่อตัว ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ปกครอง